Đồng Phân Hình Học Là Gì? Điều Kiện Để Có Đồng Phân Hình Học

Đồng phân hình học tập là 1 trong những phần kiến thức và kỹ năng rất rất cần thiết so với công tác chất hóa học cung cấp trung học phổ thông. VUIHOC tiếp tục tổ hợp kiến thức và kỹ năng về đồng phân hình học tập vô nội dung bài viết này.

1. Đồng phân hình học tập là gì?

– Đồng phân là những hợp ý hóa học đem kết cấu không giống nhau tuy nhiên lại sở hữu công cộng một công thức phân tử.

Bạn đang xem: Đồng Phân Hình Học Là Gì? Điều Kiện Để Có Đồng Phân Hình Học

– Các hóa học là đồng phân cùng nhau nhau sẽ sở hữu Đặc điểm và đặc điểm không giống nhau vì như thế bọn chúng không giống nhau về kết cấu hoá học tập.

– Lưu ý: Các hóa học là đồng phân cùng nhau thì sẽ sở hữu công cộng phân tử khối, tuy nhiên những hóa học đem công cộng phân tử khối thì ko dĩ nhiên đang được là đồng phân cùng nhau.

– Đồng phân đem 2 loại: 

+ Đồng phân hình học

+ Đồng phân cấu trúc

– Khái niệm: Đồng phân hình học tập được nghe biết là 1 trong những loại đồng phân lập thể. Loại đồng phân này kéo đến thành phẩm là việc giới hạn trong những phân tử đem vòng xoay, thông thường vì như thế đem có một link song. Khi mang 1 link C-C đơn, rất có thể xẩy ra sự tảo. 

Ví dụ về đồng phân hình học 

– Vì vậy, Lúc tất cả chúng ta đồng phân, sự bố trí của những nguyên vẹn tử tiếp tục như là nhau. Nhưng Lúc đem link song thân thuộc C=C, tất cả chúng ta rất có thể quan sát 2 cơ hội bố trí của những nguyên vẹn tử bên phía trong phân tử.

– Các đồng phân tạo ra trở nên được gọi là đồng phân hình học tập cis trans hoặc đồng phân E - Z. Trong đồng phân cis, những nguyên vẹn tử và một loại tiếp tục ở về và một phía của phân tử. Trái lại, vô đồng phân trans, những nguyên vẹn tử và một loại tiếp tục ở về phía đối lập cùng nhau của phân tử. 

* Sự không giống nhau của đồng phân hình học tập và đồng phân cấu trúc

– Vì là đồng phân lập thể nên vô đồng phân hình học tập, những link cũng tương tự với đồng phân cấu hình, song những đồng phân cơ không giống nhau là vì như thế tính link trong những nguyên vẹn tử. Các đồng phân hình học tập không giống nhau tự sự bố trí phụ vương chiều vô không khí.

– Một phân tử thông thường đem nhị đồng phân hình học tập là đồng phân cis - trans hoặc E - Z, tuy nhiên trong một phân tử rất có thể đem lượng rộng lớn những đồng phân kết cấu.

– Đồng phân hình học tập thông thường được thể hiện nay vì chưng phân tử chứa chấp link song C=C. Đồng phân kết cấu được thể hiện nay vì chưng anken, ankan, anken và những hợp ý hóa học thơm phức không giống.

Đăng ký ngay lập tức và để được những thầy cô ôn luyện kiến thức và kỹ năng và xây cất quãng thời gian ôn đua sớm ngay lập tức kể từ bây giờ

2. Cách xác lập và ghi chép đồng phân hình học

2.1. Cách xác lập số đồng phân

a. Cách tính số đồng phân: Ankan

- Khái niệm: Ankan là những hợp ý hóa học hiđrocacbon đem đặc điểm là hiđrocacbon no, mạch hở. Trong phân tử ankan chỉ chứa chấp những loại link đơn C-C hoặc C-H.

- CTTQ: CnH2n+2 (n  ≥ 1).

- Ankan chỉ mất đồng phân mạch C và kể từ C4 trở chuồn mới nhất đem kỹ năng tạo ra đồng phân.

- Công thức tính nhanh: 2n-4 + 1  (với 3 < n < 7)

Áp dụng: Từ công thức, tớ tiếp tục tính được số đồng phân ankan C4H10 chứ không nên vẽ toàn bộ những đồng phân của chính nó ra

đồng phân hình học                                    đồng phân hình học

          Butan                                                    2 – metylpropan

Sử dụng công thức bên trên với C4H10, tớ đem n = 4 sẽ sở hữu 24-4 + 1 = 2 (đồng phân).

Với C5H12, tớ đem n = 5 thì số đồng phân sẽ sở hữu là 25-4  + 1 = 3 (đồng phân).

b. Cách tính số đồng phân: Anken

- Anken là những hợp ý hóa học hiđrocacbon đem đặc điểm là hiđrocacbon ko no, mạch hở, phân tử chỉ chứa chấp có một không hai một link song.

- CTTQ: CnH2n (n ≥ 2).

- Anken đem những loại đồng phân: đồng phân về mạch C, đồng phân tương quan cho tới địa điểm nối song và đồng phân hình học tập.

- Mẹo tính thời gian nhanh đồng phân anken:

Xét 2 Cacbon đem nối song, từng Cacbon link với group thế (nhóm thế cơ rất có thể như là hoặc không giống nhau).

Ví dụ với C4H8: Khi trừ 2 Cacbon đem nối song tiếp tục còn sót lại 2 cacbon với H group thế.

đồng phân hình học

Nếu đề bài bác đòi hỏi tính đồng phân kết cấu tiếp tục là: 1 + 1 + 1 = 3 đồng phân. Nếu đòi hỏi tính đồng phân (bao bao gồm đồng phân hình học) tiếp tục là một trong những + 1 + 2 = 4 đồng phân.

Ví dụ với C5H10: Trừ 2 cacbon đem nối song đi ra thì sẽ vẫn 3 cacbon với H group thế.

đồng phân hình học

Kết trái ngược là đem 5 đồng phân kết cấu với 6 đồng phân anken.

c. Cách tính số đồng phân: Ankin

- Ankin là những hợp ý hóa học hiđrocacbon đem đặc điểm là hiđrocacbon ko no, mạch hở, vô phân tử chứa chấp có một không hai một link phụ vương.

- CTTQ: CnH2n-2 (n ≥ 2).

- Ankin đem những loại đồng phân: đồng phân về mạch C, đồng phân tương quan cho tới địa điểm nối phụ vương và không tồn tại đồng phân hình học tập.

- Mẹo tính thời gian nhanh đồng phân ankin:

Xét 2 cacbon định nghĩa nối phụ vương, từng C tiếp tục link với cùng 1 group thế (nhóm thế rất có thể như là hoặc không giống nhau).

Ví dụ với hóa học C4H6: Khi trừ chuồn 2 cabon định nghĩa nối phụ vương thì còn 2 cacbon và H group thế.

đồng phân hình học

Ta đem 2 đồng phân ankin.

Ví dụ với C5H8: Khi trừ 2 cacbon đem nối phụ vương thì còn sót lại 3 cacbon và H group thế.

đồng phân hình học

Ta đem 3 đồng phân ankin.

d. Cách tính số đồng phân: Benzen và đồng đẳng

- Đồng đẳng benzen là những hợp ý hóa học hiđrocacbon thơm phức, vô phân tử đem chứa chấp có một không hai một vòng benzen.

- CTTQ: CnH2n-6 (n ≥ 6).

- Công thức tính số đồng phân: (n - 6)2 với 7 ≤ n ≤ 9

Giải ví dụ: Tính số đồng phân của hiđrocacbon thơm phức sau: C7H8, C8H10, C9H12.

Khi n = 7, thay cho vô công thức bên trên tớ được (7 - 6)2 = 1                         đồng phân hình học

Khi n = 8, tớ có: (8 - 6)2 = 4

đồng phân hình họcđồng phân hình học

Khi n = 9, thay cho vô công thức bên trên được (9 - 6)2 = 9 (đồng phân).

e. Cách tính số đồng phân: Ancol

- Ancol là những hợp ý hóa học cơ học đem vô phân tử chứa chấp group –OH gắn thẳng với C no.

- Nhóm chức ancol: -OH.

- CTTQ của ancol no, đơn chức, mạch hở: CnH2n+1OH hoặc CnH2n+2O (n≥1).

- Ancol đem đồng phân về mạch C và đồng phân tương quan cho tới địa điểm của group OH.

- Công thức tính số đồng phân: 2n-2 với n < 6

- gí dụng công thức nhằm tính được số đồng phân ancol no, đơn chức, mạch hở vận dụng kể từ C3 → C5

C3H7OH: 23-2 = 2 (đồng phân).

đồng phân hình học

      Propan – 1 – ol           Propan – 2 – ol

C4H9OH: 24 - 2 = 4 đồng phân.

C5H11OH: 25 - 2 = 8 đồng phân.

Lưu ý: Khi ghi chép những đồng phân của ancol, group OH ko được gắn kèm với C ko no và 1 nguyên vẹn tử C ko gắn được với 2 hoặc 3 group OH một khi.

f. Cách tính số đồng phân: Ete

- Ete là hợp ý hóa học cơ học vô phân tử đem nguyên vẹn tử oxi link với 2 group ankyl.

- CTTQ của ete no, mạch hở, đơn chức: CnH2n+2O (n ≥ 2).

- Công thức tính số đồng phân: đồng phân hình học với 2 < n < 5

- gí dụng nhằm tính đồng phân

+ Với n = 3 tớ đem công thức của ete là C3H8O, thay cho n = 3 vô công thức tớ được số đồng phân là: đồng phân hình học (đồng phân) là đồng phân hình học

+ Với n = 4, công thức của ete là C4H10O, tớ được số đồng phân là: đồng phân hình học (đồng phân).

đồng phân hình học

Lưu ý: Ancol hoặc ete no, đơn chức là đồng phân tương quan cho tới những loại group chức. Khi ghi chép đồng phân nếu như đề bài bác ko phân tích là đồng phân ancol hoặc ete thì nên ghi chép cả hai loại cơ.

Đăng ký ngay lập tức nhằm nhận quãng thời gian học tập và ôn luyện đạt điểm trên cao thích hợp cho những em học viên 10 - 11

g. Cách tính số đồng phân: Phenol

- Phenol là những hợp ý hóa học cơ học đem vô phân tử group –OH link thẳng với C thơm phức.

- CTTQ: CnH2n-6O (n ≥ 6)

- Công thức tính nhanh: 3n-6 với 6 < n < 9

- gí dụng: 

C7H8O: 37-6 = 3 đồng phân.

đồng phân hình học

Với hóa học đồng phân hình học đem công cộng CTPT tuy nhiên là đồng phân ancol thơm phức (nhóm OH gắn kèm với Cacbon no).

h. Cách tính số đồng phân: Anđehit

- Anđehit là những hợp ý hóa học hữu nhưng mà vô phân tử của chính nó đem chứa chấp group –CH= O link thẳng với những nguyên vẹn tử Cacbon hoặc H.

- CTTQ của anđehit no, mạch hở, đơn chức: CnH2nO (n ≥ 1). Trong phân tử đem có một link song ở địa điểm group chức -CH=O.

- Công thức tính nhanh: 2n-3 với n < 7

- gí dụng công thức nhằm tính số đồng phân của anđehit C3H6O, C4H8O.

C3H6O, C4H8O là CTPT của những anđehit no, đơn chức, mạch hở.

Với C3H6O: đồng phân hình học đồng phân.                              đồng phân hình học

Với C4H8O: đồng phân hình học đồng phân.                            đồng phân hình học

đồng phân hình học

i. Cách tính số đồng phân: Xeton

- Xeton là những hợp ý hóa học cơ học vô phân tử đem group C = O link thẳng với nhị nguyên vẹn tử C.

- CTTQ của xeton đem đặc điểm là no, đơn chức, mạch hở: CnH2nO (với n ≥ 3). Trong phân tử đem có một link song ở địa điểm group chức CO.

- Công thức tính số đồng phân: đồng phân hình học với 3 < n < 7

- gí dụng công thức bên trên nhằm tính số đồng phân xeton C5H10O

Từ công thức tớ tính được: đồng phân hình học đồng phân.

Lưu ý: Anđehit và xeton đem công cộng CTPT cùng nhau, nên lúc đề bài bác chỉ mang lại CTPT tuy nhiên ko phân tích loại hợp ý hóa học nào là thì nên tính cả nhị loại cơ.

k. Cách tính số đồng phân: Axit

- Axit cacboxylic là những HCHC vô phân tử đem chứa chấp group –COOH gắn thẳng với nguyên vẹn tử Cacbon hoặc H.

- CTTQ của axit đem đặc điểm no, đơn chức, mạch hở là: CnH2nO2 (n ≥ 1). Trong phân tử đem có một link song ở địa điểm group chức COOH.

- Công thức tính số đồng phân: 2n-3 với n < 7

- gí dụng công thức bên trên nhằm tính được số đồng phân axit đem CTPT là C4H8O2 

Theo công thức tớ tính được: 24-3 = 2 (đồng phân).

2.2. Các bước ghi chép đồng phân

- Tính số link π và số vòng:

$\pi + v = \frac{2 . số C - số H}{2}$

- Dựa vô công thức phân tử, tớ tính được số link π + v nhằm mục đích lựa chọn ra loại hóa học thích hợp. Thông thông thường,  đề bài bác tiếp tục mang lại ghi chép đồng phân của những hợp ý hóa học ví dụ.

- Viết mạch C chính:

+ Mạch hở: Không phân nhánh, 1 nhánh, 2 nhánh,...

+ Mạch vòng: Vòng ko nhánh, vòng đem nhánh,....

- Gắn vô mạch nếu như đem group chức hoặc link bội. Sau cơ dịch rời những group chức hoặc những link bội nhằm mục đích thay cho thay vị trí. Cần xét cả tính đối xứng nhằm tách sự trùng lặp.

- Điền H vô nhằm đáp ứng hóa trị trong những yếu tố. Không rất cần phải thực hiện với bài bác trắc nghiệm.

Tham khảo ngay lập tức sách ôn đua trung học phổ thông tổ hợp kiến thức và kỹ năng và cách thức giải từng dạng bài bác luyện vô đề thi 

3. Điều khiếu nại để sở hữu đồng phân hình học

 Điều khiếu nại cần thiết và ĐK đầy đủ nhằm một hợp ý hóa học đem đồng phân hình học tập là:

  • Phân tử của đồng phân hình học tập nên xuất hiện nay một phần tử cứng nhắc và nguyên vẹn tử

  • C ở phần tử cứng nhắc cơ gắn kèm với 2 nguyên vẹn tử hoặc những group nguyên vẹn tử không giống nhau. Trong số đó, nối song C=C, vòng no, nối song C=N hoặc N=N,... rất có thể là phần tử cứng nhắc

4. Đồng phân hình học tập của C4H8 (trans-but-2-en)

Cyclobutan hoặc C4H8 được nghe biết là 1 trong những cycloankan bao hàm 4 nguyên vẹn tử C, vô cơ toàn bộ những nguyên vẹn tử C được link cùng nhau tạo ra trở nên vòng.

Công thức kết cấu của C4H8

Độ bất bão hòa k = số link TT + số vòng = (4.2 + 2 – 8) / 2 = 1

Trong phân tử đem chứa chấp 1 vòng hoặc chứa chấp link đôi

CTPT của Buten là C4H8 đem 3 đồng phân vô đó:

– Buten C4H8 đem 2 đồng phân kết cấu (hay hay còn gọi là đồng phân mạch cacbon hoặc đồng phân mạch hở).

Có những đồng phân được ghi chép là: CH2 = CH – CH2 – CH3 hoặc but – 1 – en 2 và CH3 – CH = CH – CH3 hoặc but – 2 - en

– Tại trên đây chỉ mất but – 2 – en là đem đồng phân hình học:

Đồng phân hình học tập của but-2-en

 C4h8 đem tổng số từng nào đồng phân anken?

Có toàn bộ 4 đồng phân anken cơ là: 

5. Đồng phân hình học tập của C5H10

Độ bất bão hòa k = (số link pi + số vòng) = (2 + 2.5 -10) / 2 = 1

Phân tử chứa chấp 1 vòng hoặc 1 link pi

Penten C5H10 đem 6 đồng phân vô đó:

- Penten C5H10 đem 5 đồng phân kết cấu (hay hay còn gọi là đồng phân mạch cacbon

hoặc đồng phân mạch hở). 

Pent-2-en đem đồng phân hình học

Khi tính cả đồng phân hình học tập thì C5H10 đem toàn bộ 6 đồng phân

6. Bài luyện trắc nghiệm về đồng phân hình học

Câu 1. Ứng với CTPT C5H8 đem toàn bộ từng nào ankin là đồng phân của nhau

A. 3

B. 4

C. 2

D. 5

Đáp án A

Các đồng phân ankin của C5H8

CH≡C−CH2−CH2−CH3

CH3−C≡C−CH2−CH3

CH≡C−CH(CH3)−CH3

=> Có 3 đồng phân

Câu 2. Chất đem CTPT C5H10 đem số anken đồng phân kết cấu là:

A. 4

B. 5

C. 3

D. 7

Đáp án B

Các đồng phân mạch hở của hóa học đem CTPT C5H10 là (không tính đồng phân hình học)

H2C=CH-CH2-CH2-CH3

H2C-CH=CH-CH2-CH3

CH2=CH(CH3)-CH2-CH3

(CH3)2C=CH-CH3

(CH3)2CH-CH=CH2

Câu 3. Số đồng phân ứng với CTPT C4H10 là:

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án A

Δ = (2.4 + 2−10)/2=0

Do hóa học này là ankan nên vô CTPT chỉ mất link đơn

Vậy C4H10 có 2 đồng phân.

CH3-CH2-CH2-CH3

CH3-CH(CH3)-CH3

Câu 4. Có từng nào đồng phân kết cấu của hợp ý hóa học C5H10 mạch hở?

A. 4

B. 5

C. 6

D. 10

Đáp án B

Đề bài bác chỉ chất vấn số đồng phân kết cấu => ko tính đồng phân hình học

(1) CH2=CH-CH2-CH2-CH3

(2) CH3-CH=CH-CH2-CH3

(3) CH2=C(CH3)-CH2-CH3

(4) (CH3)2C=CH-CH3

(5) (CH3)2CH-CH=CH2

Câu 5. Có từng nào đồng phân của anken với C5H10?

A. 4

B. 5

C. 6

D. 7

Đáp án C

Đề bài bác chỉ chất vấn số đồng phân anken với C5H10 => tính cả số đồng phân hình học

CH2=CH-CH2-CH2-CH3

CH3-CH=CH-CH2-CH3 (có đồng phân hình học)

CH2=C(CH3)-CH2-CH3

(CH3)2C=CH-CH3

(CH3)2CH-CH=CH2

Câu 6. Cho những hóa học sau: (1)CH2=CHCH2CH2CH=CH2; (2)CH3C(CH3)=CHCH2; (3)CH3CH=CHCH3; (4)CH2=CHCH=CHCH2CH3; (5)CH2=CHCH2CH=CH2; (6)CH3C(CH3)=CHCH2CH3; (7)CH3CH2CH=CHCH2CH3; (8)CH3CH2C(CH3)=C(C2H5)CH(CH3)2

Có từng nào hóa học đem đồng phân hình học tập là?

A. 4

B. 1

C. 2

D. 3

Đáp án A

Những hóa học phía trên đem đồng phân hình học:

1. CH2=CHCH=CHCH2CH3;

2. CH3CH2CH=CHCH2CH3;

3. CH3CH2C(CH3)=C(C2H5)CH(CH3)2;

4. CH3CH=CHCH3.

Câu 7. Cho những hóa học sau: (1) 3,3-đimetylbut-1-en; (2) 3-methylpent-1-en; (3) 2-methylbut-1-en; (4) 3-methylpent-2-en. Chất nào là trong mỗi hóa học phía bên trên là đồng phân của nhau?

A. (3) và (4)

B. (1), (2) và (3)

C. (1) và (2)

D. (1), (2) và (4)

Đáp án D 

2-metylbut-1-en: CH2=C(CH3)CH2­­­-CH3: C5H10

3,3-đimetylbut-1-en: CH2=CH-C(CH3)3: C6H12

3-metylpent-1-en: CH2=CH-CH(CH3)-CH2-CH3: C6H12

3-metylpent-2-en: CH3-CH=C(CH3)-CH2-CH3: C6H12

=> những hóa học đồng phân của nhau là những hóa học đem nằm trong CTPT : (1), (2), (4)

Câu 8. Cho những phán xét sau:

(1) Anken là những hợp ý hóa học hiđrocacbon tuy nhiên trong phân tử chỉ gồm một link song C=C.

(2) Những hiđrocacbon đem CTPT là CnH2n thì các hợp ý hóa học này là anken.

(3) Anken là những hợp ý hóa học hidrocacbon ko no, mạch hở đem CTPT CnH2n.

(4) Anken là những hợp ý hóa học hiđrocacbon mạch hở chỉ chứa chấp có một không hai 1 link song C=C, còn sót lại đều là những link đơn.

Những tuyên bố chính là

A. (2), (3), (4)

B. (1), (4)

C. (3), (4)

D. (1), (3), (4)

Đáp án C

(1) Sai vì như thế nếu như vô phân tử chứa chấp vòng hoặc chứa chấp link 3 thì ko nên là anken

(2) sai vì như thế CnH2n có thể là xicloankan

Những tuyên bố chính là

(3) Anken là những hợp ý hóa học hidrocacbon ko no, kết cấu mạch hở và đem CTPT là CnH2n.

(4) Anken là những hợp ý hóa học hidrocacbon mạch hở, chỉ chứa chấp có một không hai 1 link song C=C, còn sót lại đều là những link đơn.

Câu 9. Trong những hợp ý hóa học tiếp sau đây thì hợp ý hóa học nào là đem đồng phân hình học tập (đồng phân cis-trans)? (I)CH3CH=CHCl; (II)CH3CH=C(CH3)2; (III)CH3CH=CH2; (IV)C2H5–C(CH3)=CCl–CH3; (V)C2H5–C(CH3)=C(CH3)–C2H5

A. (II), (IV), (V).

B. (I), (IV), (V).

C. (III), (IV).

D. (II), III, (IV), (V)

Đáp án B

Những hợp ý hóa học đem đồng phân cis – trans là:

CH3CH=CHCl (I); C2H5–C(CH3)=C(CH3)–C2H5 (V); C2H5–C(CH3)=CCl–CH3 (IV)

Câu 10. Hãy lựa chọn mệnh đề đúng:

(1) Anken đều sở hữu CTPT công cộng là CnH2n

(2) Chỉ anken mới nhất đem công thức là CnH2n

(3) Nếu nhóm cháy trọn vẹn anken tiếp tục chiếm được nCO2 = nH2O

(4) Chất có một hoặc nhiều link song là anken.

(5) toàn bộ anken đều sở hữu kỹ năng nằm trong hợp ý hiđro muốn tạo trở nên ankan.

A. 1, 3, 5

B. 1, 2, 3

C. 1, 2, 3, 5

D. 1, 4, 5

Đáp án A

(1) Đúng

(2) Sai vì như thế xicloankan cũng rất có thể đem CTPT là CnH2n

(3) Đúng

(4) Sai vì như thế Anken là những hợp ý hóa học hidrocacbon mạch hở và chỉ chứa chấp 1 link song C=C

(5) Đúng

PAS VUIHOCGIẢI PHÁP ÔN LUYỆN CÁ NHÂN HÓA

Khóa học tập online ĐẦU TIÊN VÀ DUY NHẤT:  

⭐ Xây dựng quãng thời gian học tập kể từ mất mặt gốc cho tới 27+  

⭐ Chọn thầy cô, lớp, môn học tập theo gót sở thích  

⭐ Tương tác thẳng hai phía nằm trong thầy cô  

⭐ Học tới trường lại cho tới lúc nào hiểu bài bác thì thôi

⭐ Rèn tips tricks chung bức tốc thời hạn thực hiện đề

⭐ Tặng full cỗ tư liệu độc quyền vô quy trình học tập tập

Xem thêm: Câu hỏi và bài tập trắc nghiệm địa 11 bài 10: Cộng hòa nhân dân Trung Hoa ( Kinh tế) P1

Đăng ký học tập demo free ngay!!

Đồng phân hình học là 1 trong những vô nhị loại đồng phân được học tập vô công tác trung học phổ thông. VUIHOC đang được tổ hợp kiến thức và kỹ năng và bài bác luyện về đồng phân hình học tập. Để dò la hiểu về những phần không giống vô môn Hoá học tập trung học phổ thông, những em truy vấn vô Vuihoc.vn nhằm ĐK thông tin tài khoản hoặc tương tác trung tâm tương hỗ ngay lập tức nhằm giao lưu và học hỏi tăng thiệt nhiều kiến thức và kỹ năng nhé!

BÀI VIẾT NỔI BẬT


Đề tài và chủ đề tác phẩm văn chương

Đề tài không mới thì suy nghĩ và tình cảm phải mới. Mà muốn có suy nghĩ và tình cảm mới thì trước hết phải chân thật. Cái thật của mọi người sẽ không ai giống ai, do vậy nó đơm thành những hoa trái khác nhau. Sự giả dối hay làm xiếc ở đây tất sẽ cho những hoa trái dị dạng.